Tự luyện thi TOEIC [Tâm sự]UPDATE 2016-06-10:
Hơn 4 năm từ ngày đầu đặt tay vào bàn phím gõ nên tâm sự này.
Đây là bài viết của mình về kỳ thi Versant, các bạn quan tâm có thể đọc tại https://nguyenvulong.com/versant-language-test-human-vs-machine/
Xin nhắc lại lần thứ 69: Các bạn phải kiên trì, nếu các bạn bỏ cuộc thì sẽ thất bại. Không có thằng nào giỏi mà lười hết, trước khi nó giỏi, nó phải bỏ thời gian ra học, thông minh cũng cần có chữ trong bụng chứ.
Ai có tố chất không lanh lợi bằng người ta thì càng phải ráng ~.~ đừng có ngụy biện.

UPDATE 2015-11-01: Đây là bài viết của mình về kỳ thi TOEFL iBT, các bạn quan tâm có để đọc tại https://nguyenvulong.com/how-did-i-fail-the-toefl-ibt/
Xin nhắc lại 1 lần nữa: sách là công cụ, những gì còn lại trong đầu các bạn sau khi học xong mới là thứ quan trọng nhất.

UPDATE 2015-08-23: Đã hơn 3 năm kể từ khi mình viết bài, quan điểm nói chung của mình về ngôn ngữ và TOEIC thì vẫn thế (dù không còn teen như lúc đầu). Rất vui vì nhiều bạn tìm (lại) được cảm hứng từ blog này.
Nhiều bạn inbox mình nhờ bày cách ôn học, mình luôn nhất mạnh là có thắc mắc nào khi học/ khi làm bài thì cứ comment hỏi, chứ chả có thần dược nào giúp các bạn thành thiên tài nếu không chịu học hoặc muốn học thật nhanh.
Một số sau khi chat với mình xong thì cũng rất hào hứng mua sách, nhưng nhanh chóng từ bỏ, vài ngày đầu còn inbox hỏi bài mình, rồi vài ngày sau … thì im luôn. Mình rất tiếc.
Cuộc sống ai cũng có khó khăn riêng, người nào vượt qua được càng nhiều thì người đó càng thành công, đơn giản chỉ thế thôi.

Trước hết mình có đôi điều muốn nói là nếu bạn muốn giỏi cái gì đó (trừ những thứ gọi là năng khiếu nhé), thì cứ tiếp xúc với nó thật nhiều vào. Điều này không chỉ đúng cho chuyện học, thậm chí bạn chơi nhiều rồi về nhà phụ huynh còn khen là “sao mày đi chơi giỏi thế” cơ mà.

Những thứ dưới đây mình viết theo kinh nghiệm, cách nhìn nhận của riêng mình có thể khác với người khác, phương pháp mình làm có thể không hiệu quả lắm với bạn. Nhưng dù ít dù nhiều, mình tin là nó vẫn có ích cho ai đó.

Hiện nay có vô số trung tâm Anh Văn,  1/10 trong  đó thực sự mới có những cái hay ho để bạn đi học, và 99/100 chẳng đáng đồng tiền bạn bỏ ra … à không, bố mẹ bạn bỏ ra (I really mean it). Có thể bạn đang nghĩ : “ờ mình tự học kém nên phải đi học chứ sao”. Còn mình thì nghĩ : thứ bạn cần chỉ là một cái máy tính nối mạng, vài quyển sách, và một người định hướng cho bạn là đủ. Quyết tâm là thứ thiết yếu, nhưng đừng lo lắng quá :”>

Cho đến cách đây nửa năm tức là khoảng tháng 5/2012 thì mình vẫn nghĩ là “Thi TOEIC hả, ờ thì TOEIC cũng là tiếng Anh thôi, lên mạng Search Google mấy cái đề rồi làm, tích cực coi phim, nghe podcast là ổn”. Thực thiệt tình thì mọi chuyện không ngon lành cành đào như thế – TOEIC tuy là 1 phần của tiếng Anh, nhưng nó còn là 1 môn thi – mà đã là môn thi thì phải có đề – đề này do 1 tổ chức viết ra  – và tất nhiên họ phải tuân theo các chuẩn mực cụ thể, ví như các vấn đề ngữ pháp gì, các chủ đề gì sẽ nói tới, những từ vựng gì sẽ được dùng …

Lưu ý tý xíu : TOEIC (Test of English for International Communication) là một kỳ thi, do đó hãy nói “luyện TOEIC”, đừng nói “học TOEIC”, nó không phải là môn học :-D

Quay lại chuyện lúc nãy, chính vì cái tư tưởng “TOEIC là cái … dek gì” mà mình cứ tung tăng nhởn nhơ coi phim (nghiện Series Mỹ), trước ngày thi mình làm khoảng vài cái đề, nói chung là chỉ ôn đúng 3 ngày rồi thi. Đầu tháng 6/2012 có kết quả : 840 điểm – Không hề cao (mình nói thật, vì bạn bè mình có khá nhiều người trên mức đó) . Đừng vội đánh giá nhận xét gì hết, vui lòng đọc tiếp đã nhé :

Sau cái lần thi đó mình mới “ngộ” ra cái này : tài nguyên học tập trên mạng là vô vàn, nhưng thiếu “chuẩn“, nói toẹt ra là tràng giang đại hải và nhiều khi chả biết đúng hay sai nếu bạn không cân nhắc . Nói đến đây chắc các bạn đã hiểu mục đích của mấy quyển sách mà mình nhắc tới phía trên : sách phát hành được biên soạn kỹ, đáp án giải thích hẳn hoi, đã giúp nhiều người ôn luyện thi điểm cao – cớ gì mà không mua về học, rẻ gấp n lần đi học trung tâm đừng có tiếc tiền mà kiếm Ebook đọc – vừa vi phạm bản quyền – vừa mỏi mắt T_T (sách đó là sách gì thì tý nữa nói nhá)

Có bạn sẽ ngẩn mặt ra hỏi “thế chú mày coi phim xong rồi đi thi chứ có đọc mấy sách đó chưa mà phán? ” – Mình xin thưa là mình đọc zồi, cũng làm khoảng 2-3 quyển và thấy rất hay.

Tiếp nhá, mình ngộ ra một cái nữa là, cái quá trình luyện … phim của mình ý, ngôn ngữ nó cứ thấm dần vào. Ban đầu là phụ đề tiếng Việt, sau đó phụ đề tiếng Anh, giờ thì bỏ phụ đề hiểu cũng sơ sơ tùy phim. Nhìn sắc mặt của nhân vật, ngó xuống phụ đề, chữ ấy quen quá, dừng phim lại tra từ điển – thế là nhớ được một từ ; hay là cái câu thằng kia nói ngộ quá, cấu trúc gì vậy ta, chép lại … thế là biết thêm một ít … mọi thứ là một quá trình bạn ạ . Chính vì vậy mình vẫn đạt được số điểm tương đối, dù là không ôn luyện nhiều, và thực lòng mình vẫn thích cách học tiếng Anh như vậy hơn, ngôn ngữ mà, đâu phải môn học thuần túy. Listening/ Reading có thể mình thua một số bạn TOEIC >900, tán dóc với Tây thì chưa chắc ..

Về chuyện ôn thi TOEIC, có bạn thì mới khoảng 300-400 điểm muốn cỡ 500-600 để đạt “chuẩn Đại Học”, có bạn thì muốn 700-800 vì đi làm, cao điểm chút xíu cho cái bằng nó đẹp, có bạn thì muốn thi cao hơn nữa vì đơn giản là bạn … thích thế hay vì lý do tế nhị này nọ thì cũng kệ bạn :-P. Cái mình muốn nói ở đây, học  ngôn ngữ  là một quá trình, nhưng luyện thi thì … cày được. Bạn mình có đứa >800 TOEIC nhưng lúc nói tiếng Anh rất ú ớ đơn giản vì ôn xong là nó phủi sạch luôn – ôn thi vì điểm chứ không phải đam mê. Thui kệ, mục đích mỗi người khác nhau mà.

Mình sẽ đưa ra 1 phương pháp chung, rất tiếc vì mình rất bận và không thể dành thời gian phân tích ở mức độ nào thì nên học gì. Mình rất muốn đi dạy tiếng Anh nhưng công ty ngốn hết thời gian rồi (update 2016-06-10, mình còn rất ngu, chuyện này chắc để sau). Hix. Thế nên bạn nào thấy khó quá thì cũng cố gắng nhé. Hồi đó mình học cũng toàn tự mò chứ chả ma nào bày vẽ chi cả =.=’

Website  có nhiều lắm, nhưng mình giới thiệu vài trang thôi, luyện hết trong ấy thì TOEIC > 700 là chuyện vặt. Nhiều trang lắm nhưng mình sẽ giới thiệu vào một bài viết khác, ở đây chỉ cung cấp thông tin giúp bạn “cày” mà thôi.

1/ http://www.english-test.net/toeic/listening/ Cứ luyện hết phần nghe cho mình rồi hãy chuyển sang phần khác, cực kỳ nhiều bài nghe và có hết transcript (lời thoại), không hiểu thì coi lại, nghe lại. Mình đảm bảo nghe 10 lần là thuộc luôn . Nhưng nhớ là phải hiểu nhé.

2/TOEIC Mastery : Các bạn tự Google nhé, đây là phần mềm có bản quyền, theo chuẩn . Hơi cũ 1 tý nhưng không sao. 

3/ Sách https://nguyenvulong.com/on-thi-toeic/ , sau đó vào http://tiki.vn/ để tìm mua.

 

 

Các bạn mua sách thôi nhé, không cần mua đĩa tốn tiền : CÁC BẠN DOWNLOAD CÁC BÀI NGHE AUDIO TẠI ĐÂY

Cập nhật 4_11_2012, mình đã mua 5 quyển sách, đây là hình ảnh :

Sách luyện thi TOEIC

Thủ tục thi mời các bạn xem tạihttps://nguyenvulong.com/thu-tuc-du-thi-toeic/

Lịch trình ôn và tên các sách (trong hình) các bạn xem tại : https://nguyenvulong.com/on-thi-toeic/

Mình xin nhắc lại là “chỉ cần chừng đó” là đảm bảo cho các bạn > 700 điểm TOEIC. Các bạn chăm chỉ bao nhiêu, đam mê tiếng Anh bao nhiêu thì kết quả còn tốt hơn nhiều.

Mình thực lòng không ham cách  luyện đề lấy điểm như thế này một chút nào, bạn sẽ có kết quả tốt khi thi, vốn tiếng Anh của bạn sẽ nâng lên đáng kể. Nhưng người ta đã nói, “có được đã khó, giữ được còn khó hơn” – đạt được mục đích là điểm số rồi bỏ bê thì … tùy quan điểm mỗi người . Đừng hiểu nhầm ý mình, làm các sách trên là phương pháp rất tốt để nâng cao khả năng ngoại ngữ của bạn. Chúc bạn thành công !

Bài viết này mình sẽ còn cập nhật thêm thông tin.

Rất mong bạn có thể chia sẻ đến với mọi người, nhất là những ai đang  tìm trung tâm luyện thi TOEIC. Trước khi bỏ ra vài triệu bạc, hãy “thử cố gắng”. Rồi sẽ có ngày bạn lại lẩm nhẩm “TOEIC là cái … dek gì, tiếng Anh mới là thứ cần học

Facebook : https://www.facebook.com/groups/1631244160461360/?fref=ts
Ai cần trao đổi / hỏi han gì về tiếng Anh thì tham gia nhóm này nhé, theo thống kê thì 96.69% các bạn tham gia cho vui chứ không thèm học, thế nên thi điểm thấp cho đáng đời >:P
Nhóm được mình tạo ra để hỗ trợ / trao đổi tiếng Anh – hoàn toàn miễn phí.

 

 

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x