Một số vấn đề về du học


Quan điểm của mình là có những thứ nếu không chia sẻ thì rất là đáng tiếc.
Không phải những thứ đó đáng giá gì cả, mà là ít ra nó có thể giúp ích cho người khác, thay vì nằm im lìm một chỗ.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình, mong là những ai đi cùng con đường mà mình chọn thì sẽ không mắc phải những sai lầm tương tự, và những ai đang có một chút bối rối – thiếu định hướng trong cuộc sống thì cũng có thể tháo gỡ dễ dàng hơn.

Mình tên là ****, hiện tại mình đang theo học ngành IT tại Soongsil University, Seoul, Korea. Mình nghỉ việc cũng được khoảng hơn 3 tuần rồi (từ 25-02-2014), hôm nay mình sẽ tóm tắt lại quá trình từ lúc mình ra trường cho đến khi đang ngồi đây gõ bàn phím …

1. Định hướng

dinhhuong

Đây là giai đoạn mình chuẩn bị ra trường, du học vẫn là khái niệm khá mơ hồ với mình, dù là cũng có tham gia khá nhiều buổi seminar, và cũng sưu tập ra kha khá các trang web về học bổng du học. http://nguyen-vu-long.blogspot.kr/2011/11/reference.html => vào khoảng cuối năm 2011 mình đã sưu tầm rồi.

Đến lúc chuẩn bị tốt nghiệp, vào tầm giữa năm 2012 thì mình có đọc một bài viết trên diễn đàn của trường, về việc tuyển sinh viên nghiên cứu phòng Lab của Đại Học Soongsil, thấy có vẻ hay hay nên mình nói cho đứa bạn biết và “dụ” nó đăng ký thử. Vài tháng sau, lúc mình chính thức tốt nghiệp thì cũng là lúc thằng bạn đó đặt chân xuống sân bay Incheon (Seoul, Korea) để tham gia học kỳ đầu tiên tại Soongsil.

2. Công việc

congviec

4-9-2012 là ngày đầu tiên mình đặt chân vào công ty VNG – Mình đã quyết định đi làm, vì việc chuẩn bị về ngoại ngữ vẫn còn chưa tốt, và cũng chẳng có điểm gì quá nổi bật cả. Vấn đề du học cũng coi như trôi vào quên lãng …

VNG là một nơi có môi trường làm việc rất tốt, và mình được nuông chiều khá là nhiều trong môi trường ấy nên khoảng hơn 1 năm, ngoài những vấn đề liên quan tới công việc thì mình cũng không rèn luyện nhiều về bản thân trong vấn đề học thuật. Hầu hết khoảng thời gian tại công ty đối với mình rất vui, và cuộc sống có vẻ rất đơn giản với những nhịp điệu đều đặn như thế. Chỉ có vấn đề là với một mức lương hiện tại – không phải là thấp so với các bạn mới ra trường, nhưng để tính toán về 5 năm, 10 năm sau về một căn nhà, một cô vợ … @$%*&@#$^%(&@( …… thì hơi khó

Đầu năm 2013, sau Tết, mình theo học Cao Học tại chính trường Đại Học ngày xưa (UIT – Đại Học Công Nghệ Thông Tin, ĐHQG TP HCM), cơ sở trong thành phố. Nhưng cũng chỉ được vài tuần, vì lúc đó công việc hơi nhiều một chút, mình bắt đầu cúp học vì không có hứng thú . Và mình đã quyết định nghỉ sau đó 1 tháng … trước khi kịp đóng học phí .

Mình nhận ra là : đi làm từ thứ 2-6 và thứ 7, CN để đi học Cao Học thì khoảng thời gian để ăn chơi là không có nhiều và mình không thích như vậy T__T

(thực ra thì việc lựa chọn học lên Thạc Sĩ cũng bởi 1 lý do đơn giản là sau này lớn tuổi thì sẽ đi dạy, bởi cái nghề IT này khá là bạc bẽo, tầm ngoài 30 là rất khó bám trụ)

3. Lựa chọn

luachon

Giai đoạn sau Tết năm 2013 cũng là thằng bạn thứ 2 của mình qua học tại Soongsil. Tới tháng 9 – 2013 . Giai đoạn này mình cũng tự hiểu là, chuyện tình cảm mình chưa an bài được, cứ tự trách là duyên chưa đến. Việc trên công ty thì vẫn đều đều, và mình bắt đầu sợ rằng cuộc sống như vậy sẽ trôi qua  hơi phí phạm.

Giai đoạn này mình tìm hiểu khá nhiều về ý nghĩa cuộc sống, nói chung là mình chả hiểu sống làm quái gì nữa. Đọc khá nhiều về tôn giáo (Mật giáo, Phật Giáp, Công Giáo …) và những câu chuyện liên quan. Rất tiếc mình chưa đủ khả năng để tìm hiểu sâu hơn … thành ra mình bắt đầu thấy mất phương hướng, nói chung là chán đời . Vào giai đoạn này cũng là lúc mình nhờ mấy đứa bạn đã qua bên Hàn Quốc tìm giúp các học bổng liên quan . Và đây là lúc mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để nộp cho trường bên đó.

4. Quy trình :

quytrinh

Thông thường để du học, quy trình sẽ như sau :

– Nộp hồ sơ apply cho 1 trường X (Trước đó tốt nhất là nên tìm 1 Giáo sư của trường đó để xin bảo lãnh, sẽ có lợi thế hơn nhiều)

– Trường X yêu cầu các thủ tục liên quan

– Các bạn đáp ứng được thủ tục, phỏng vấn thành công, trường X sẽ gửi giấy xác nhận – gọi là Admission về, có thể kèm theo xác nhận học bổng.

– Các bạn dùng Admission này để đem ra Lãnh Sự Quán và xin VISA. (VISA là một bản xác nhận, được in trên Passport – hộ chiếu của bạn, để làm hộ chiếu, bạn đến cục xuất nhập cảnh của hometown để đăng ký làm nhé). VISA sẽ giúp bạn được phép bay tới một nước nào đó tùy vào lãnh sự bạn đăng ký nộp hồ sơ.

Trong trường hợp của mình thì là như sau :

– Khi nộp hồ sơ qua sẽ có 1 anh đại diện của Lab nghiên cứu phỏng vấn, tiếp đến là giáo sư phỏng vấn qua điện thoại, nếu OK thì sẽ có yêu cầu từ trường qua mail, nhắc mình phải nộp giấy tờ cần thiết, ví dụ   http://www.ssu.ac.kr/html/themes/grad/data/for_foreigners.pdf (trang số 2)

Ở đây có 1 phần đòi phải chứng minh tài chính gia đình trên $13000 , các bạn có thể tới Eximbank hay Á Châu để nhờ họ giúp đỡ cho vay ngắn hạn và trả lại tiền sau đó vài tuần, tức là tiền vay lập sổ tiết kiệm chỉ nhằm mục đích chứng minh tài chính mà thôi . Bạn chỉ phải trả vài trăm ngàn tiền lãi.

Việc làm hồ sơ và nộp, các bạn nên dự phòng 2-3 bản, photo công chứng và cất giữ cẩn thận để có thể phải dùng sau. Khi gửi sang nước ngoài thì tìm đến những nơi gửi uy tín qua đường máy bay hoặc tàu thủy để rút ngắn thời gian, còn qua bưu điện thì sẽ rất lâu.

– Tiếp theo, nhà trường chấp thuận hồ sơ sẽ gọi điện để phỏng vấn (có email thông báo trước) . Thông thường vấn đề này chỉ là thủ tục, vì một khi Giáo Sư đã chấp thuận thì việc trường phải đồng ý là chuyện tất nhiên. Nên sau đó sẽ là Admission được trường gửi về cho bạn, nếu bạn có người quen làm trong Lab nghiên cứu thì nhờ họ chuyển về giùm.

– Trong lúc chờ đợi Admission gửi về theo dõi thật sát yêu cầu của lãnh sự quán, tốt nhất là đọc thật kỹ website của Lãnh Sự Quán nơi bạn sẽ nộp đơn, như của mình là LSQ Hàn Quốc tại Nguyễn Du, TP Hồ Chí Minh. Có nhiều yêu cầu mà bạn phải đảm bảo thật đúng thì khi đi xin VISA mới nhanh chóng được. Ví dụ

+ khi khai đơn là có còn đang làm việc không, thì tốt nhất bạn nên bỏ trống, ghi tên trường vừa tốt nghiệp (nếu không họ sẽ yêu cầu chứng minh bằng đơn nghỉ việc, giấy tờ công ty rất rắc rồi …)
+ mua vé máy bay thì phải cân nhắc kỹ so với ngày nhận VISA để tránh phải đổi vé khi lỡ chuyến
+ đặc biệt chú ý tới học bổng và học phí, nếu 2 cái bằng nhau thì không sao, còn nếu học bổng mà thấp hơn học phí thì LSQ có thể bắt bạn phải tự chứng minh tài chính gia đình : $15000 và yêu cầu đơn cam kết của ba mẹ, sổ thu chi trong năm của người cam kết, sổ hộ khẩu và CMND photo công chứng … nhưng có 1 cách đơn giản hơn, đó là nhờ Giáo Sư cam kết bảo lãnh , lần mình đi làm họ còn bắt GS phải chứng minh tài chính nữa, và phải có giấy xác nhận GS .

+ Lưu ý các giấy tờ từ trường gửi về, các bạn nên giữ lại 1-2  bản scan + photo ra để sau này có thể khi làm thủ tục Hải Quan sẽ bị hỏi tới . Cố gắng làm giấy tờ gì cũng phải giữ lại bản backup .

+Sau khi nhận được VISA từ LSQ thì mọi việc coi như tạm tổn, ra tiệm vàng đổi sang tiền $ và tiền của nước bạn sẽ du học nữa.

 

5. Lên đường :

lenduong

Rất may mắn là Hàn Quốc họ vẫn nói được tiếng Anh mặc dù không tốt lắm, đủ để mình có thể nhờ giúp đỡ .

Khi bay qua các bạn nên hẹn thời gian để người quen bên kia có thể đón ở sân bay đúng giờ và tránh bỡ ngỡ ban đầu. Tìm chỗ ở, hòa nhập văn hóa, ngôn ngữ … là những điều cần làm song song với việc làm thủ tục nhập học, thẻ cư trú …

chi tiết hơn mình sẽ bổ sung sau, hiện tại mình cũng còn bỡ ngỡ không có hiểu rõ hết T__T .

Update 2014_07_09: Các bạn nhớ chụp nhiều ảnh chút: 1 chục tấm 3×4 , 4×6, 2×3 … để qua đây đỡ tốn kém lúc ban đầu và đặc biệt là khi cần thì có mà sử dụng luôn. Tại mới qua sẽ cần làm nhiều thủ tục mà.

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x