Lương ngành ICT của Việt Nam so với các nước


Hôm qua đọc 1 bài hơi nhức mắt của ICTNews với cái tựa “Lương kỹ sư CNTT Đà Nẵng còn cao hơn cả New York, Hồng Kông”. Bài báo này dựa theo thống kê của PIKOM – Hiệp Hội Công Nghệ Truyền Thông Quốc Gia Malaysia.

Đây là URL của bài báo từ ICTNews & Genk
http://ictnews.vn/cntt/luong-ky-su-cntt-da-nang-con-cao-hon-ca-new-york-hong-kong-118898.ict

http://genk.vn/tin-ict/mo-xe-chuyen-ky-su-cntt-viet-nam-co-luong-cao-nhat-khu-vuc-20140812004224419.chn

Đây là URL trên trang PIKOM
http://www.pikom.org.my/demo/cms/General.asp?whichfile=Press+Releases&ProductID=23487&CatID=33

Tất nhiên là con nít mới biết đọc cũng đủ thấy tào lao rồi, nhưng vì muốn làm rõ nên mình đọc trên trang chính thức của PIKOM đồng thời gửi mail trực tiếp cho PIKOM để hỏi, và rút ra 2 kết luận sau:

Thứ nhất, trang ICTNews, GenK thêm mắm muối vào, đó là đưa thêm số liệu cụ thể về tiền lương ở Việt Nam, sau đó chia nhỏ xuống để “luận” ra mức lương của Mã Lai

Thứ hai, tại sao lại có sự sai biệt quá lớn như vậy trên chính trang web của PIKOM, khi cho rằng lương của Việt Nam còn cao hơn cả Mã Lai và đứng top với Hồng Kông
Lý do rất đơn giản, trang PIKOM họ chỉ thống kê những ai đăng ký khai báo lương của PayScale.com – nên dữ liệu có được từ trang web này mà ra hoàn toàn không chính xác, vì người Việt có mấy ai đăng ký ở đây đâu (thậm chí còn không hề biết tới 1 trang như vậy)

Đành rằng đây là 1 trang uy tín để xếp hạng lương cho nhiều quốc gia, thì PIKOM cũng đã không điều tra kỹ về “tình hình” ở Việt Nam. Mình chụp lại email phản hồi của họ như hình dưới:
vietnam_slary_scale

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x