Giết thế nào?


Xin nhấn mạnh là bài viết này có nội dung bạo lực, người đọc vui lòng cân nhắc trước khi xem tiếp.

Ban đầu tính đặt cái tựa là “Giết thế nào cho nhân đạo” nhưng mà nghĩ lại đằng nào cũng là giết, thôi thì để ngắn gọn khỏi màu mè.      Mình bàn 1 chút về việc giết thịt động vật, cụ thể là heo, bò (chim chóc gà qué sẽ bổ sung sau).

1 phần lý do để viết bài này là vì gần đây báo chí có đề cập tới tục chém lợn (heo) của dân làng Ném Thượng ở Bắc Ninh. Mình cho đây là hành động man rợ nên đọc đến đây ai không đồng ý với quan điểm này xin ngừng đọc. Hình ảnh chém lợn  như sau:

chem_heo

 

(ngoài lề tý xíu: con nít như tờ giấy trắng, nhìn người lớn hào hứng với cảnh chém giết này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?)

Đa số người đang đọc bài này đều ăn thịt hàng ngày, với nhà Phật thì đây là cái tội, mà cụ thể là đồ tể sẽ có cái “Nghiệp” rất nặng vì sát sinh hàng ngày. Mình không phải vô thần nhưng cũng không theo tôn giáo nào (Agnostic     Theist), cụ thể về từng vùng miền – tôn giáo không dám bàn, nhưng ngày nay những nước văn minh đều có khung hình phạt cho tội ngược đãi súc vật – hoặc chí ít ra là con người thấy 1 sinh vật trước mắt bị hành hạ đau đớn thì chắc hầu hết đều động lòng.

Hàng ngày có hàng triệu con gia súc bị giết để làm thịt, mình sinh ra ở nông thôn nên cũng biết được chút ít cách người ta giết con vật như thế nào. Ở Việt Nam, tất cả đều có điểm chung là “cứa cổ, chọc tiết”, giữ chặt con vật cho nó giãy 1 hồi và chết hẳn thì nước sôi, nhổ/cạo lông, xẻ thịt.

Chuyện chém giết mà trở thành lễ hội thì nước phát triển như Đan Mạch cũng có, trước mắt người đọc là lễ hội chém cá voi.

Bây giờ mình sẽ đưa ra 1 số video về việc giết động vật ở 1 trang trại nước ngoài: cũng là treo cổ, cứa cổ, với những con non thì phang mạnh vào vật cứng… (tất nhiên là trái lại với luật bảo vệ động vật ở các nước phát triển)

ngoài cách giết thịt trên, có những cách sẽ làm bớt đau đớn cho con vật hơn bằng cách sử dụng 1 loại súng bắn thẳng vào đầu của con vật khiến nó bất tỉnh và không còn cảm giác với đau đớn nữa.

Ai ngại xem clip thì có thể xem hình sau:

Hi vọng là ở Việt Nam và các nước còn áp dụng phương pháp giết thịt động vật theo kiểu hành hạ con vật trong đau đớn trước khi chết thì có thể chuyển sang phương pháp này.

Mình không phản đối chuyện giết thịt vì mình cũng là người ăn thịt hàng ngày như bao người khác, cũng không tỏ ra nhân văn cao cả. Sự thật đôi khi nó trần trụi và không được hay ho cho lắm. Bài viết thể hiện 1 góc nhìn về chuyện diễn ra hàng ngày mà ai cũng biết, chẳng qua là có nghĩ hay không mà thôi.

Chết không đáng sợ, cái đáng sợ là nỗi đau về thể xác và tinh thần trước lúc chết.

Nguồn ảnh lấy tại:

http://www.grandin.com/humane/cap.bolt.tips.html
http://www.amusingplanet.com/2011/11/mass-whale-hunting-in-faroe-islands.html

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x