Đôi nét về Alan Turing và The Imitation Game


Thực ra nếu là dân IT thì hầu hết đều đã từng nghe tới tên Alan Turing trong Turing Machine. Nhân dịp vừa xem  xong “The Imitation Game” nên mình viết đôi dòng, để tưởng nhớ đến 1 vĩ nhân tài hoa nhưng bạc mệnh.

Alan Turing là nhà Toán Học, Triết Học, được tôn xưng là cha đẻ của Trí Thông Minh Nhân Tạo và Khoa Học Máy Tính. Ông còn là vận động viên chạy cự ly siêu dài (trên 100km)

Ông đã cứu được 14 triệu ngườigiúp chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc sớm hơn 2 năm (theo ước tính) bằng việc giải mã được Enigma – 1 cỗ máy dùng cho việc mã hóa thông tin của người Đức.

Ông là người đồng tính luyến ái, và thời đó thì nước Anh vẫn còn xem chuyện đó là 1 tội ác. Alan Turing đã chọn hình phạt là “thiến hóa học” (tức là tiêm hóc-môn để chống ham muốn) thay vì phải ngồi tù (vì ông muốn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu)

42 tuổi, ông tự tử bằng chất độc Xy-a-nua (Cyanide), dù rằng người thân tin là chuyện này chỉ vô tình xảy ra.

 

Hàng chục năm sau, công lao của ông về thế chiến thứ 2 mới được thừa nhận (lý do là vì chính phủ Anh không muốn bí mật về Enigma bị tiết lộ quá sớm, ngay cả khi chiến tranh đã không còn). Năm 2013 chính phủ Anh công khai xin lỗi và nữ hoàng Elizabeth II chính thức xóa bỏ mọi sự kết án mà ông đã phải hứng chịu.

The Imitation Game là 1 bộ phim phát hành năm 2014 thuật lại mảng cuộc đời của ông trong World War II, do Benedict Cumberbatch đóng.

Ai có sở thích xem phim mình gợi ý xem thêm  Sherlocks do diễn viên này  nhập vai.

——————————————————

[1] http://en.wikipedia.org/wiki/Alan_Turing

[2] http://en.wikipedia.org/wiki/Enigma_machine

[3] http://www.imdb.com/title/tt2084970/

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x