Vấn đề dinh dưỡng ở Việt Nam


Bài báo theo mình đánh giá là hay, và đặc biệt có ý nghĩa với những ai làm cha mẹ hoặc muốn làm cha mẹ. Sau đây là tóm tắt một số điểm chính:

1. Người Việt Nam không phải chỉ bị suy dinh dưỡng, mà bị rối loạn dinh dưỡng. Tức là nhiều trẻ em gầy ốm và một nhóm khác có xu hướng béo phì. Tỷ lệ gầy, còi xương chiếm đa số ở nông thôn và ngược lại ở thành thị lại có nhiều trẻ em thừa cân.
2. Người Việt Nam có giai đoạn thiếu lương thực trầm trọng trong lịch sử mà đến nay nhiều người còn sống vẫn nhớ tới. Nên luôn muốn con cái ăn nhiều. Quan niệm của các bậc phụ huynh là con mập mới khỏe, gầy là yếu, thiếu chất.
3. Trong cửa hàng thức ăn nhanh (fast food, cụ thể là Mc Donald), các đồ uống có nhiều đường (Coke, Pepsi..), đã thuyết phục được chính phủ để không bị đánh thuế, nên giá thành rẻ.
4. Người Việt đánh giá cao “sự thật” trong các quảng cáo về dinh dưỡng (cụ thể là về sữa: 1 em bé uống nhiều sữa sẽ cao lớn là hình ảnh phổ biến trong các quảng cáo), tức là có xu hướng tin rằng quảng cáo đang nói sự thật. Trong khi đó các cơ quan chức năng không đưa ra những khuyến cáo về tác dụng không tốt (mặt trái) của sữa: hóc môn, kháng sinh, dị ứng, chất béo và đường không tốt (lactose) ảnh hưởng đến một nhóm người.
5. Việc khuyến khích chơi thể thao không đủ mạnh trong gia đình và nhà trường, khuyến khích trong việc nuôi con bằng sữa mẹ
6. Sài Gòn được gọi là mega-city, thiếu cây xanh trầm trọng, không có nhiều nơi cho việc đi bộ cũng như không có làn đường cho xe đạp.
7. UNICEF cho biết 28% trẻ em ở Việt Nam không đạt về phát triển về vóc dáng.

Tóm lại: Cần cân bằng lại dinh dưỡng trong chế độ ăn của trẻ em để khắc phục cả 2 tình trạng sau:
1. Suy dinh dưỡng, thiếu cân
2. Thừa cân, béo phì .

How-to-pick-a-perfect-name-for-your-baby-2

Bài viết được tóm tắt, dịch lại từ: http://learningenglish.voanews.com/content/vietnam-nutrion-obesity/2430072.html

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x