Sự phát triển của trẻ


Báo trước: Mình không phải chuyên gia về dinh dưỡng, giáo dục, càng không phải chuyên gia về trẻ con khi chưa tạo ra đứa nào cả.

Bài này được tổng hợp từ 1 số trang web, nên mang tính chất tham khảo là chính, rất mong những ai có kinh nghiệm trong chuyện này có thể đóng góp thêm ạ.

Lý do viết bài là vì hôm bữa có 1 chị mới sinh em bé ngồi tâm sự với mình T_T, 2 vợ chồng thì đi làm để con cho họ hàng trông coi. Chị ấy thì muốn bản thân tự chăm sóc, cũng như muốn con mình có điều kiện tốt nhất để phát triển, tuy nhiên việc 1 người nghỉ làm ở nhà chăm con là cả 1 vấn đề – cũng như sau này xin việc lại không phải chuyện dễ dàng gì.
Mình nghĩ đây là tình trạng chung đối với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Nhiều người thì bảo “ôi giời, người ta vừa nuôi con vừa đi làm bình thường có làm sao”, nhưng mình thì nghĩ nó không đơn giản như rứa. Bằng chứng là thỉnh thoảng mẹ mình về nhà kể chuyện lại ra rả nhà con kia nuôi con ngu vãi, trời lạnh mà bế nó đi phong phanh như vậy … đại khái thế, đọc báo thì cũng thấy nhiều. Các chị em có thể vào http://www.webtretho.com/ để tìm hiểu thêm nhé.

Mình viết/dịch bài này để sau này tham khảo thôi (nếu có thể), mình chia thành các giai đoạn như sau

1. Prenatal: Mang bầu
Quãng thời gian đầy toan tính, phấn khích, kèm theo những sự chuẩn bị và đối với 1 số người là sự không chắc chắn về việc có muốn tiếp nhận đứa bé hay không. Các cô cậu nên tham gia mấy khóa học thì hay hơn. Bài viết tập trung nói về các bé thôi.

2. Baby: 0-12 tháng

 

3. Toddler: 1-3 năm

4. Preschool: 3-5 năm

5. Gradeschooler: 5-12 năm

6. Teen: 12-18 năm

7. Young adult: 18-21 năm

 

Tham khảo:

[1] http://www.med.umich.edu/yourchild/topics/devmile.htm
[2] http://www.webmd.com/children/tc/growth-and-development-ages-2-to-5-years-topic-overview
[3] http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/Pages/default.aspx
[4] http://childdevelopmentinfo.com/ages-stages/

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x