2AM and the rain is not falling


Mình không hiểu, cái lab bên cạnh, Giáo Sư cho bọn nó ăn Kimchi loại gì mà trâu bò thế. Trong tuần hầu như không có ngày nào phòng tụi nó tắt đèn trước, cụ thể là 2-3h vẫn thấy sáng chói. Buổi sáng (thực ra cũng gần trưa) khi mình đến thì tụi nó ở đó sẵn rồi, chắc chắn là ngủ lại. Cuối tuần cũng vậy, mình có thói quen xem phim tới 4-5h sáng mới về, và bọn đó cũng vẫn rôm rả trong phòng, trưa chủ nhật mò lên cũng thấy một đám ngồi lù lù ở đấy cả trai lẫn gái.

Lúc nãy, cả bọn vừa kéo nhau đi mua đồ ăn khuya, tức là đồng nghĩa với việc sẽ còn lâu mới ngủ.

Nhận định cá nhân: bọn này túc trực ở trường không dưới 20 tiếng 1 ngày. Tất nhiên 100% là không phải nó làm việc liên tục, nhưng để làm được như thế ngày này qua ngày khác thì sức chịu đựng phải rất lớn. Thói quen ở lại trường đến khuya là chuyện rất bình thường ở Hàn Quốc, bản thân mình thì không thích, tại đánh đổi nhiều quá.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đất nước họ phát triển điên cuồng như thế cũng là nhờ mấy đứa như vậy. Hồi bữa tình cờ thấy có bạn của 1 người bạn viết trên facebook và than rằng nghỉ Tết ở Việt Nam so với nhiều nước còn ít quá, mình thấy hơi buồn … cười, đợt Tết vừa rồi bên này sinh viên tính ra chắc được 4 ngày nghỉ.

question

Nhiều người bảo vất vả quá, mình đồng ý. Nhưng hỏi có đáng không, mình nghĩ là cũng đáng. Họ không làm cho riêng bản thân họ, họ đang xây dựng nền tảng vững chắc và môi trường tuyệt vời cho thế hệ tiếp theo.
Đó cũng là điều mà đất nước nơi mình sinh ra có lẽ phải ngót trăm năm sau mới đạt được – một chuyện buồn mà không ngày nào mình không dành thời gian nghĩ tới. Không chỉ là cơ sở vật chất, mà còn là cái tinh thần dân tộc chết yểu từ bao giờ. Lòng tự hào lại vốn như con dao 2 lưỡi, không sử dụng đúng cách thì họa sát thân.

Thuyền thì mục, nước lại chảy chậm rì. Hòn ngọc Viễn Đông, con rồng Châu Á. Không biết đến khi nào.
Than vãn 1 chút như vậy, ai quan tâm thì từ mai mỗi ngày ở lại nơi làm việc thêm 5 phút học cái gì đó mới. Sau vài tuần sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Tưởng tượng vài chục triệu người cùng làm như thế thì sao nhỉ?

1 cây làm chẳng nên non
3 cây chụm lại là ngon sòng bài :v

Facebook Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x